TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu đồng TOMO và cách kiếm tiền thụ động từ staking TOMO

TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu đồng TOMO và cách kiếm tiền thụ động từ staking TOMO
TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu đồng TOMO và cách kiếm tiền thụ động từ staking TOMO

Trong bài blog lần trước, mình đã giải thích chi tiết về hình thức kiếm tiền staking và cách thức chung để thực hiện staking một đồng coin. Hôm nay, Staking Vietnam thân gửi đến bạn bài viết đánh giá dự án TomoChain và hướng dẫn staking Tomo – Một trong những dự án nổi bật nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé.

TomoChain là gì? Tổng quan về dự án TomoChain

TomoChain là một mã nguồn mở được tạo ra nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng của Blockchain, cụ thể hơn thì chính là hạn chế về khả năng mở rộng của Blockchain Ethereum.

TomoChain là một nền tảng Blockchain hoàn toàn khác biệt và nền tảng này bao gồm các chuỗi hỗ trợ để giải quyết các giao dịch tức thì. Đặc biệt, TomoChain tương thích với cả EVM – Ethereum Virtual Machine và cơ chế POSV, mình sẽ nói chi tiết hơn ở phần bên dưới.

Giống với Blockchain của Ethereum, TomoChain cũng cho phép xây dựng các ứng dụng phi tập trung dApps nhưng với các ưu điểm vượt trội hơn hẳn bao gồm: Phí giao dịch rẻ, xác thực nhanh, độ bảo mật cao.

TomoChain được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Ngoài vấn đề mở rộng, Blockchain của Ethereum vẫn còn nhiều hạn chế như:

 • Phí giao dịch khá cao.
 • Blockchain của Ethereum vẫn khó tương tác với một số Blockchain khác.
 • Thời gian xác thực lâu dẫn đến vấn đề tắc nghẽn trong mạng lưới. Trung bình tốc độ giao dịch rơi và khoảng 7-15 giao dịch/giây.

Con số 7-15 là một con số thực sự rất nhỏ so với tốc độ thanh toán cực nhanh của một số loại thẻ thanh toán phổ thông hiện nay là Visa và MasterCard là 5000-6000 giao dịch trên mỗi giây.

Blockchain của TomoChain giải quyết các hạn chế trên như thế nào?

Với 150 Masternodes cùng thuật toán có cơ chế đồng thuận riêng biệt có tên gọi là Proof of Stake Voting (POSV), thì mức phí giao dịch của TomoChain là gần như bằng không và thời gian xác thực các giao dịch là rất nhanh, cụ thể là 2 giây. Đặc biệt, cơ chế POSV được xem là “điểm sáng” chính của dự án TomoChain nói chung và TOMO nói riêng.

Mình sẽ giải thích cụ thể hơn về cơ chế POSV của TomoChain và MasterNode của TomoChain. Các MasterNodes của TomoChain có nhiệm vụ tạo ra các Blocks trong TomoChain. Để có được quyền ứng cử trở thành một MasterNode của TomoChain, các ứng cử viên buộc phải sở hữu ít nhất 50000 TOMO, tuy nhiên việc trở thành một MasterNode không đơn giản là sở hữu 50000 TOMO mà còn phải được bầu chọn bởi các TOMO Hodlers để chính thức trở thành một MasterNode.

Với cơ chế đồng thuận này, TomoChain có thể tích hợp với cả EVM – Ethereum Virtual Machine. Qua đó, các smart contract của Ethereum có thể được xác nhận một cách nhanh nhất.

TOMO là gì? Vai trò của TOMO trong TomoChain là gì?

TOMO là một thành phần quan trọng chạy trong Blockchain của TomoChain. Sau khi chính thức Mainnet vào ngày 14/12/2018 để từ một token ERC-20 và trở thành một đồng coin chính thức trong nền tảng và có một mạng lưới Blockchain hoàn toàn riêng biệt, không những thế mà còn ưu việt hơn Blockchain của Ethereum.

Trong mạng lưới của TomoChain, TOMO đóng một vai trò quan trọng trọng việc tạo động lực cho người dùng trong mạng lưới. Ngoài ra, TOMO còn được sử dụng cho các dịch vụ trong hệ sinh thái của TomoChain như Tomoapp. 

Thông tin cơ bản của TOMO

 • Ticker: TOMO
 • Blockchain: TomoChain
 • Block time: 2s
 • Total Supply: 100,000,000 TOMO
 • Circulating Supply: 61,970,125 TOMO
 • Marketcap: 33.793.924 USD

TOMO được phân bổ như thế nào?

Phân bổ token của TomoChain
Phân bổ token của TomoChain

Đánh giá dự án TomoChain

Mình sẽ nhắc lại một số ưu điểm của dự án TomoChain:

  • Phí giao dịch gần như bằng không 
  • Thời gian xác thực nhanh
  • Bảo mật tốt
  • Cơ chế đồng thuận POSV khác biệt
  • TOMO là một trong những đồng coin Stake được đánh giá khá cao trên Stakingreward
  • Blockchain của TomoChain được cải tiến hơn và hệ sinh thái toàn diện hơn

Ngoài những ưu điểm nêu trên, TomoChain còn có cơ chế xác thực kép là Double Validation, có nghĩa là được xác thực 2 lần, 1 lần ngẫu nhiên và 1 lần là do Masternode ngẫu nhiên xác thực. Cơ chế này mình nhận thấy là khá ưu việt vì giúp tăng cường độ bảo mật và giảm thiểu rủi ro bị tấn công.

Đặc biệt hơn nữa, TomoChain còn là một trong những Blockchain hỗ trợ NFT (Non-Fungible Token)

Tokenomics của TomoChain (TOMO)

Mình đã nói về cơ chế POSV của TomoChain ở phần trên, cả MasterNode và các Staker, Holder đều có thể vote được cho các MasterNode khác. TomoChain hiện tại đang có 150 MasterNodes.

Trong mạng lưới TomoChain, những người nắm giữ, hay nói một cách khác là đóng góp cổ phần trong TomoChain và hỗ trợ cho việc xác thực cũng như tạo Blocks trong Blockchain của TomoChain thì sẽ được hệ thống trả thưởng bằng TOMO (Staking). 17,000,000 TOMO là lượng coin được hệ thống dự trữ để làm reward cho Staking. Lượng lớn TOMO như vậy được dự tính sẽ dùng trong 8 năm và sau đó rewards cho MasterNodes và Staking sẽ lấy từ phí cho các giao dịch.

TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu đồng TOMO và cách kiếm tiền thụ động từ staking TOMO
TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu đồng TOMO và cách kiếm tiền thụ động từ staking TOMO

Ngoài những động lực thúc đẩy giúp cho người dùng đóng góp vào hệ thống thì TOMO còn được sử dụng cho một số mục đích khác:

 • Được đội ngũ phát triển dùng để xây dựng và phát triển hệ sinh thái bao gồm Tomoapp, TomoWallet, TomoScan,…
 • Được dùng để trả thưởng cho các cuộc thi Hackathon do TomoChain tài trợ (chính sách này cũng được nhiều dự án làm)
 • Dùng để gọi vốn (dự án Triip.me là dự án đầu tiên được gọi vốn trên TomoChain)
 • Dùng để sử dụng trong hệ sinh thái như Tomoapp

TomoChain cũng cho phép xây dựng các dApps trên Blockchain của họ và hoàn toàn có thể gọi vốn trên Blockchain của TomoChain (sử dụng TOMO).

Đội ngũ phát triển của dự án TomoChain (TOMO)

TomoChain là một dự án tiền điện tử của Việt Nam, cho nên cũng không có gì lạ khi đội ngũ phát triển của TomoChain hầu hết là người Việt.

 • Long Vuong: Anh là CEO và cũng là đồng sáng lập của dự án. Anh cũng là trưởng dự án NEM Blockchain và tiến sĩ nghiên cứu kinh tế ở Massachusetts, Hoa Kỳ
 • Le Ho (Giám đốc tài chính): Chị Lê có bằng CFA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong đầu tư và tài chính. Nguyên Phó giám đốc Phụ trách Đầu tư và Quản lý Danh mục tại BVIM. Nguyên Giám đốc Khối Tư vấn Tài chính Doanh nghiệp tại Công ty chứng khoán HSC.
 • Son Nguyen (Giám đốc kỹ thuật): chuyên gia về lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới, người sáng lập cộng đồng Blockchain Developer với hơn 800 thành viên tích cực.
 • Tung Hoang (Quản lý dự án): Giám đốc phát triển sản phẩm tại TomoWallet, đồng thời là một lập trình viên Fullstack và Smart contract giàu kinh nghiệm.
 • Tu Nguyen (Blockchain Lead Engineer): Là kỹ sư dày dặn kinh nghiệm về Blockchain và Điện toán đám mây. Là lập trình viên chính thức của các tổ chức phần mềm Apache Software Foundation và Could Native Computing Foundation. Là kỹ sư trưởng của nhiều dự án phần mềm mã nguồn mở bao gồm kubeless, kubeapps, kompose, kubewatch. Lấy bằng thạc sỹ khoa học máy tính tại Thụy Sỹ chuyên ngành Hệ Thống Phân Tán.
 • Dr. Cam Pham (Blockchain Researcher): Chuyên gia nghiên cứu về thuật toán đồng thuận của blockchain và thuật toán mã hóa. Từng là chuyên gia nghiên cứu và kỹ sư phần mềm về thiết kế hệ thống phần mềm phức tạp, đam mê tìm hiểu hệ thống phân tán. Tiến sĩ về Kỹ thuật phần mềm, Université Paris-Saclay (Pháp).
 • Nguyen Bui (Giám đốc Partnership): 12 năm kinh nghiệm về tài chính và marketing. Có bằng MBA tại trường Nanyang Technological University Singapore. Từng là Business Leader tại Infinity Blockchain Labs.

Ngoài ra, còn những cái tên tiêu biểu như: Minh Khai, Viet Anh Vu, Tam Nguyen, Dinh Le, Nien Le, Can Dang, Etienne, Alex, Victor, Tho Nguyen.

Đội ngũ cố vấn

 • Willis Wee (Nhà sáng lập và CEO của Tech in Asia YC W15): Là một doanh nhân từ năm 19 tuổi, Willis quan tâm đến các chủ đề liên quan đến sự tăng trưởng của công ty, bao gồm xây dựng đội ngũ, văn hoá và quản lý sản phẩm.
 • Roger Lim (Giám đốc điều hành tại NEO Global Capital): Chủ tịch của tổ chức Qlink, cố vấn của Bluzelle, SelfKey, The Key, Coinfi, Fortuna Capital, Jet8. Nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain và là một doanh nhân thành đạt đã đồng sáng lập và phát triển mạng lưới WebVision – một nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng.
 • Thuc Vu (Nhà sáng lập và CEO của Kambria và OhmniLabs): Cựu sáng lập Katango và Tappy được Google và Weeby.cio mua lại. PhD tại đại học Stanford và Cử nhân tại Carnegie Mellon ngành khoa học máy tính.

Đội ngũ cố vấn hướng tới mục tiêu xây dựng một mạng lưới Internet hàng đầu với thiết kế cơ sở hạ tầng tối ưu như một hệ thống tài chính hiệu quả hơn cho mọi người. 

TomoChain có phải là một dự án tiềm năng để đầu tư lâu dài không?

Xét về nhiều khía cạnh, mình tự đánh giá rằng TomoChain là một dự án tiềm năng. Sau mainnet vào ngày 14 tháng 12 năm 2018, TomoChain đang tập trung phát triển mạnh hệ sinh thái bao gồm TomoScan, TomoWallet, TomoSwap, Tomo Dex,…

Cùng với các bước tiến trong việc phát triển hệ sinh thái thì nhiều dự án dApp cũng sẽ xây dựng và phát triển trên nền tảng TomoChain và huy động vốn bằng TOMO. 

Cùng với cơ chế đồng thuận POSV, các Masternode phải stake TOMO để tạo Block và phần thưởng được trả cho Masternode là từ nguồn dự trữ. Ngoài ra, TomoChain còn hỗ trợ phát triển NFT Token, đây cũng là một bước đi tiềm năng của TomoChain. 

Mình thực sự hy vọng TomoChain sẽ có thêm nhiều bước tiến phát triển hơn trong tương lai. Hiện tại, staking TomoChain đang được giới đầu tư chú ý nhiều nhờ vào lãi suất khá cao, an toàn và xu hướng tăng của của đồng TOMO.

Các chỉ số Staking TomoChain

 • Tổng cung: 100,000,000 TOMO
 • Cung hiện hành: 61,953,250 TOMO
 • Tổng coin tham gia stake: 30,744,473 TOMO
 • Chỉ số stake: 50.34%
 • Tổng số Masternodes hiện có: 200
 • Số Masternodes đang hoạt động: 150
 • Hiệu năng cao nhất của Masternode: 22.06% (masternode có ít vote nhất)
 • Hiệu năng thấp nhất của Masternode: 8.65% (masternode có nhiều vote nhất)
 • Thời gian Epoch: 900 blocks (~30 minutes)
 • Phần thưởng Epoch: 250 TOMO (chia đều cho tất cả masternodes)
 • Hiệu suất voting cao nhất (Highest Voting Yield): 8.48% (Voting cho Masternode cho ít vote nhất)
 • Hiệu suất voting thấp nhất (Lowest Voting Yield): 3.33% (Voting cho Masternode cho nhivote nhất)
 • Lãi suất stake TomoChain trung bình hàng tháng: 0.71%
 • Lãi suất stake TomoChain trung bình hàng năm: 8.48%

Một số đặc điểm về Staking TOMO và kinh nghiệm Staking TOMO

Không giống với các đồng coin Staking khác, TOMO có cách Stake hơi đặc biệt. Nhưng quan trọng nhất là bạn cần phải có ít nhất 100 TOMO (TOMO~0.6$). Để Staking TOMO, bạn cần vote một Masternode. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn nạp TOMO vào smart contract được liên kết với một Masternode được vote. 

Để Staking thì bạn có thể vào TomoMaster. Trong đó có nhiều cách để bạn có thể vote trên TomoMaster:

 • Vote qua TomoWallet.
 • Vote qua Ledger wallet
 • Vote qua Trezor wallet
 • Vote qua MetaMask (can be connected to your hardware wallets).
 • Vote qua TrustWallet
 • Vote với Private key của ví bạn hoặc MNEMONIC.

Dưới đây là 1 đoạn video hướng dẫn Staking TOMO bằng ứng dụng TomoWallet trên điện thoại: 

Một số điểm đáng chú ý về Voting và Masternode

 • Nếu Masternode của bạn vote không nằm trong top 150 thì bạn sẽ không nhận được thưởng từ Masternode đó.
 • Số Block đã được xác nhận càng cao trên mỗi Epoch thì phần thưởng sẽ càng cao
 • Cần phải xác nhận kĩ độ active của Masternode mà mình vote
 • Tổng công suất: Phần thưởng sẽ được chia cho tất cả các vote. Masternodes có ít vote nhất sẽ có lợi hơn. Nếu 5k TOMO được Stake trong Masternode có 50k TOMO được Stake thì phần thưởng nhận được sẽ nhiều hơn gấp 10 lần so với 5k TOMO được Stake trong Masternode có 500k TOMO
 • Danh tiếng của Masternode

Chúng ta có thể chia số TOMO ra để vote cho nhiều Masternode khác nhau để giảm thiểu rủi ro. 

Trong trường hợp muốn hủy phiếu bầu, bạn hoàn toàn có thể hủy dễ dàng và số TOMO đó sẽ được khóa trong khoảng 96 Epochs (~48 giờ). 

Lưu ý: Bạn vẫn có thể tái đầu tư bằng cách dùng số TOMO kiếm được từ Staking để vote tiếp.

Stake đồng TOMO có rủi ro không?

Đã là đầu tư tài chính thì chắc hẳn sẽ phải có rủi ro, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Nhưng theo mình nhận định thì rủi ro mà mình quan ngại nhất chính là việc TOMO sẽ giảm giá. Điều này sẽ dẫn tới việc lượng gốc chúng ta bỏ vào để Stake cũng giảm giá và lượng thưởng nhận được cũng giảm. Coi như mất cả chì lẫn chài.

Mình cũng lưu ý một rủi ro khác là có một số ví tự nhận là Staking TOMO nhưng thật sự là chả có Staking TOMO nào cả và kết cục thì bạn biết rồi đấy!

Tổng kết

Qua bài viết về TomoChain này, mình mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn cũng như nắm rõ các thông tin và cách Staking đồng TOMO. Tuy nhiên, bài viết không phải là một lời khuyên đầu tư. Mọi người hãy tự mình đưa ra quyết định đầu tư vì tiền của bạn nằm trong túi của bạn và quyết định là của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

 

2 thoughts on “TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu đồng TOMO và cách kiếm tiền thụ động từ staking TOMO

 1. […] token BEP). Do đó, chỉ số staking của RUNE vẫn chưa tính toán cụ thể được như TomoChain (TOMO) hay Cosmos […]

 2. […] public blockchain hàng đầu tại Việt Nam. Với thuật toán đồng thuận PoS Voting, TomoChain cho phép các nhà đầu tư tham gia stake trong 150 masternode của dự án với lợi […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *