Tezos (XTZ) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking (Baking) Tezos như thế nào?

Tezos (XTZ) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking Tezos thế nào?

Vào năm 2017, ICO đang là một xu hướng mới của thị trường và cũng chính là nhân tố quan trọng giúp Bitcoin nói riêng cùng với thị trường tiền điện tử nói chung chạm đến những cột mốc kỉ lục (BTC~20000$). Cũng tại thời điểm này, Tezos (XTZ) là một trong những đồng tiền điện tử thành công nhất khi thu về hơn 230 triệu USD qua hình thức gọi vốn ICO. 

Tezos là gì mà ICO lại thành công đến như vậy? Trong bài viết này mình sẽ giải đáp tất cả những thông tin chi tiết nhất về đồng tiền điện tử XTZ cũng như cách Baking đồng tiền điện tử này!

Tezos là gì? Tổng quan về dự án Tezos

Tezos  là một nền tảng Blockchain Proof of Stake tựa như Ethereum và được thiết kế nhằm khắc phục các điểm yếu của chính Blockchain Ethereum về khả năng mở rộng chức năng của Blockchain. Nền tảng Blockchain của Tezos được cải tiến so với của Ethereum về khả năng tự điều chỉnh và cập nhật cũng như cải tiến về hệ thống. Hơn nữa, Future-Proof (bằng chứng tương lai) cùng với cơ chế đồng thuận của cộng đồng cho nên Tezos không cần phải hardfork như Bitcoin hay Ethereum.

Tezos được thiết kế dựa trên một thuật toán tiết kiệm điện năng trong khi vẫn sử dụng Proof of Stake. Nền tảng Blockchain của Tezos cũng hỗ trợ các Smart Contract và cung cấp một nền tảng cho các dApps trên Blockchain của nó tương tự như Ethereum. 

Tính an toàn, xác minh chính xác và quyền quản trị sẽ được Tezos đảm bảo cho người dùng của XTZ coin và thậm chí là có quyền vote nhằm hoàn thiện Tezos hơn. 

Vượt trội hơn so với Blockchain của Ethereum và cả Bitcoin, Đó cũng chính là mục tiêu mà Tezos hướng tới. Nền tảng Blockchain cung cấp cho người dùng những ưu tiên nhất định để duy trì sự đồng thuận cũng như tính phân quyền trên sổ cái của Tezos. Hơn nữa, Tezos muốn trở thành một Blockchain đầu tiên có cơ chế on-chain để trả thưởng cho sự phát triển.

Tezos (XTZ) được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Tương tự như TomoChain, Tezos cũng có Blockchain riêng. Tuy nhiên, nó hoàn toàn khác với Ethereum hay Bitcoin. 

Như các bạn đã biết, khi có sự bất đồng trong một mạng lưới thì mạng lưới đó sẽ tự động chia tách ra, đây gọi là Hardfork. Hardfork dễ gây nên bất ổn, làm chia tách cộng đồng và có thể sẽ khiến giá của token đi theo hướng tiêu cực. Hơn nữa, việc các dự án tiền điện tử cùng những công nghệ mới liên tục được cho ra mắt thì các dự án hiện tại sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc thay đổi để thích nghi với các công nghệ mới này.

Và cùng chính từ những lý do trên mà dự án Tezos đã tạo ra một Blockchain cho riêng mình với những giao thức và thuật toán để có thể dễ dàng thay đổi hệ thống bất cứ lúc nào. Đặc biệt hơn nữa, những người nắm giữ một lượng lớn XTZ sẽ có quyền biểu quyết đối với những thay đổi của mạng lưới. Điều này giúp những holder có quyền ngang với đội ngũ phát triển và tránh tình trạng hardfork như những Blockchain khác. Hai yếu tố này cùng hướng tới mục tiêu tạo thành một mạng lưới chung thịnh vượng. Đồng thời, Tezos tạo ra một cơ chế trả thưởng cho những người cải tiến hệ thống nhằm tạo động lực để Tezos luôn luôn có thể bắt kịp những công nghệ mới nhất.

Tezos hoạt động như thế nào?

Với định hướng phát triển một mạng lưới tự do, phân quyền và dễ dàng nâng cấp cũng như cải tiến hệ thống thì cách quản trị On-chain của Tezos là một trong những điểm đáng chú ý để Tezos có thể phát triển theo định hướng trên.

Với các quản trị On-chain thì những người nắm giữ một lượng lớn XTZ hay một stakeholder của Tezos có quyền biểu quyết để thay đổi giao thức của cả mạng lưới Tezos và cũng chính họ sẽ là người quyết định tương lai của dự án.

Tezos (XTZ) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking (Baking) Tezos thế nào?
Tezos (XTZ) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking (Baking) Tezos thế nào?

Để đạt được sự đồng thuận, Tezos sử dụng thuật toán Delegated Proof-of-stake giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ vì có thể khai thác “ảo” thay vì dùng một lượng điện năng cực lớn như Bitcoin. Đồng thời, các baker hay có thể hiểu nôm na là holder của XTZ sẽ cam kết gửi một lượng token XTZ vào hệ thống và sau đó sẽ được nhận thưởng nếu quá trình xác nhận khối thành công, tương tự với Staking. Vì vậy, nếu các Baker đó có bất kỳ hành động nào gây tổn hại tới hệ thống thì họ hiển nhiên sẽ phải chịu mất tiền đã cam kết gửi vào. Đặc biệt hơn, các Baker có thể ủy thác quyền biểu quyết cho một Baker khác mà không phải gửi token cho họ.

Trong trường hợp một stakeholder lạm dụng quyền lực thì sẽ bị mất quyền bầu chọn biểu quyết. Tezos không giới hạn số lượng stakeholder không giống như các dự án DPoS khác.

Tóm tắt quá trình hoạt động của Tezos 

 • Các bản nâng cấp về giao thức lên cho cộng đồng từ những nhà phát triển.
 • Các Stakeholder bắt đầu quyết định đưa ra biểu quyết xem nên lựa chọn bản nâng cấp nào để cho chạy thử.
 • Trong quá trình chạy thử, cộng đồng sẽ thực hiện một đánh giá tính khả thi và tiềm năng của bản nâng cấp mới.
 • Sau quá trình kiểm tra, các Stakeholder của Tezos tiếp tục biểu quyết xem có chấp thuận nâng cấp này hay không.
 • Khi bản nâng cấp được chấp thuận, hệ thống sẽ chuyển đổi một cách tự động.

XTZ coin – XTZ là gì? Vai trò của XTZ trong Tezos là gì?

Token gốc của Blockchain Tezos là XTZ coin. XTZ được sử dụng làm kho lưu trữ giá trị của nền tảng, để thanh toán phí giao dịch mạng và cho các hợp đồng thông minh.

Vì chuỗi khối Tezos sử dụng bằng chứng cổ phần cho cơ chế đồng thuận, XTZ coin cũng được sử dụng để quản trị nền tảng. Trong đó, mỗi XTZ coin sẽ đại diện cho một phiếu bầu. Các phiếu bầu này được bỏ cho các đại biểu, sau đó các đại biểu sẽ sử dụng chúng để bỏ phiếu phê duyệt hoặc từ chối các đề xuất cải tiến nâng cấp.

Việc xác thực các giao dịch trong mạng lưới của Tezos được gọi là “Baking” – “Nướng” cũng tương tự như “Mining” – “Đào” trong Bitcoin hay Ethereum, chỉ trên một bằng chứng về cơ sở cổ phần. Để Baking, các nhà đầu phải xác nhận giao dịch trên Blockchain và phần thưởng được nhận sẽ là XTZ coin.

Thông tin cơ bản của XTZ coin

 • Ticker: XTZ
 • Blockchain: Tezos
 • Block time: 1 m 3 s
 • Tổng cung: 805,249,970 XTZ
 • Lượng cung ước tính: 711,153,262 XTZ
 • Vốn hóa: 603,067,962 USD

XTZ coin được phân bổ như thế nào?

Tezos (XTZ) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking Tezos thế nào?

Đánh giá dự án Tezos

Dự án Tezos có nhiều tính năng giống với một số Blockchain khác, tuy nhiên Tezos vẫn có một số điểm khác biệt và trở nên đặc biệt hơn so với một số dự án khác:

   • Phân quyền và tự động cải tiến, nâng cấp: Hiện nay, vẫn chưa có Blockchain nào tự động cải tiến như của Tezos.
   • Không cần Hardfork vẫn có thể nâng cấp được: Việc nâng cấp, cải tiến được quyết định bởi sự đồng thuận của các Stakeholder theo quy định của hệ thống.
   • Tiết kiệm năng lượng điện

So với những đồng coin hiện nay, Tezos cũng sở hữu những tính năng ưu việt của Blockchain là phân quyền, bảo mật cao và gần như không thể nào bị hack.

Đội ngũ phát triển của dự án Tezos

Tezos được thành lập bởi Arthur Breitman và Kathleen Breitman. Bên cạnh đó, Tezos còn được quản lý chặt chẽ bởi quỹ đầu tư Tezos Foundation – một quỹ đầu tư được thành lập sau khi ICO và có trụ sở ở Thụy Sĩ. Quỹ Tezos Foundation được thành lập nhằm mục đích quản lý các ICO và triển khai các quỹ này để phát triển dự án.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển gồm có sự tham gia của Vincent Bernadoff, Bozman Çağdaş, Benjamin Canou và một nhóm các nhà phát triển khác. Nhóm phát triển dự án chủ yếu nằm tại Paris, Pháp. Phần lớn họ đều có bằng tiến sĩ về Khoa học máy tính và là chuyên gia ngôn ngữ lập trình. 

Tezos (XTZ) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking Tezos thế nào?

Đội ngũ tư vấn của Tezos cùng có sự góp mặt của  Zooko Wilcox – nhà khoa học máy tính và là đội trưởng dự án ZCash, Emin Gün Sirer – Phó Giáo sư đại học Cornell, Andrew Miller – kỹ sư máy tính và là Trợ lý giáo sư tại đại học Illinois tại Ubarna.

Các chỉ số Staking Tezos

 • Tổng cung: 805,249,970 XTZ
 • Lượng cung ước tính: 711,153,262 XTZ
 • Lượng cung hiện hành: 591,622,635 XTZ
 • Tổng coin tham gia Baking: 562,777,707 XTZ
 • Phần coin bị khóa: 119,530,627 XTZ
 • Tổng số cuộn: 69,931 cuộn
 • Chỉ số stake: 79.14%
 • Thời gian tạo Block: 1 phút 3 giây
 • Chu kỳ: 4096 Blocks
 • Phần trăm lạm phát: 4.95%
 • Phí: 4.37 XTZ

Một số đặc điểm về Baking XTZ

Mặc dù Tezos dùng thuật toán Proof of Stake nhưng chúng ta không dùng từ “Staking Tezos” mà phải dùng “Baking Tezos”. 

Mình sẽ giải thích lý do tại sao Tezos lại không dùng từ “Staking” mặc dù Blockchain được xây dựng dựa trên thuật toán Proof of Stake. Tezos là một dự án có nguồn gốc từ Pháp, một quốc gia nổi tiếng với các sản phẩm bánh nướng. Do đó, Tezos được gộp thành “cuộn” cho quá trình nướng, và đó là lý do tại sao thuật ngữ “nướng Tezos” trở thành sự phù hợp tự nhiên. Đấy đơn giản thế thôi!

Baking tối ưu hơn Mining của POW ở chỗ nó sẽ không làm tốn nhiều năng lượng và không phải đầu tư nặng về kĩ thuật cũng như máy móc.

Vào giữa năm 2018, vào khoảng tháng 6 và tháng 7, Tezos cho ra mắt thành công lẫn betanet và mainnet. 

Nếu 100% người dùng tham gia vào mạng lưới của Tezos thì phần thưởng người dùng được nhận hàng năm từ Baking rơi vào khoảng 5.5%. Và lưu ý rằng số lượng người tham gia Baking có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, hiện tại thì có khoảng hơn 80% lượng người dùng tham gia Baking và tỉ lệ lợi nhuận rơi vào khoảng 6.7%.

Để Baking XTZ Coin thì có 2 cách chính:

 • Tự Baking XTZ: Để có thể tự Baking thì bạn cần phải có ít nhất 10.000 XTZ để tạo thành một “cuộn”. Khi có đủ lượng XTZ, bạn mới đủ khả năng để tự Baking và nhận phần thưởng. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần phải tạo ví XTZ trên  tezbox.github.io 
 • Ủy thác cho một bên thứ Ba: Kiểu này đại khái giống như dịch vụ vậy. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ cho bạn nếu bạn chưa đủ nguồn lực để tự Baking hoặc chẳng may gặp phải rủi ro mất mát. 

Theo mình đánh giá thì cách ủy thác là cách tốt nhất và an toàn nhất. Bởi, bạn sẽ không bị lộ Private Key ra ngoài mà có thể theo dõi số lượng Tezos của mình. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ nhận được phần thưởng, nhưng phải trả khoảng 10-15% phần thưởng nhận được cho phí dịch vụ. Lưu ý, cách này cũng sẽ có rủi ro nếu bạn gửi vào một dịch vụ không uy tín. Vì họ có thể sẽ “scam” tiền của bạn.

Sàn Gate.io cũng nhận Baking đồng XTZ và chia phần thưởng cho những người dùng nắm giữ XTZ trên nền tảng của họ.

Baking đồng XTZ có rủi ro không?

Như mình đã nói trong những bài trước, đầu tư tài chính thì chắc sẽ phải có rủi ro, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Nhưng theo mình thì rủi ro đáng quan ngại nhất chính là rủi ro XTZ coin sẽ giảm giá trong tương lai. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là lượng gốc mà mình bỏ vào để Baking sẽ giảm giá và phần thưởng nhận được cũng giảm. Bạn mất cả chì lẫn chài và mất cả thời gian.

Mình cũng lưu ý một rủi ro khác là có một số dịch vụ nhận Baking và lợi dụng để lấy cắp XTZ của bạn.

Tổng kết

Qua bài viết về Tezos này, mình mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn cũng như nắm rõ các thông tin và cách Staking đồng XTZ. Tuy nhiên, bài viết không phải là một lời khuyên đầu tư. Mọi người hãy tự mình đưa ra quyết định đầu tư vì tiền của bạn nằm trong túi của bạn và quyết định là của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *