Staking Coin Là Gì? Cách Tối Ưu Hoá Lợi Nhuận Khi Stake Coin

Hiện nay, ngày càng nhiều các sàn giao dịch trực tuyến hỗ trợ hình thức stake cho các nhà đầu tư. Vì vậy, nếu bạn đang có một lượng coin nhàn rỗi và muốn tham gia vào staking để có thể kiếm thêm thu nhập thụ động, dưới đây là một số kiến thức mà bạn cần nắm.

Tóm tắt nội dung bài viết

 • Staking là một hình thức khóa token khỏi lưu hành trong một khoảng thời gian xác định và nhận lại được phần thưởng.
 • Có hai phương thức staking phổ biến là staking trong cơ chế đồng thuận PoS và staking nhận phần thưởng.
 • Những người tham gia vào PoS sẽ được nhận phần thưởng, bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch để làm động lực cho các đóng góp của họ.

Khái niệm về staking

Staking là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc uỷ quyền một số lượng token nhất định cho mô hình quản trị của blockchain, qua đó khoá token khỏi lưu hành trong một khoảng thời gian xác định.

Tương tự như gửi tiền vào ngân hàng, khi tham gia vào stake, các nhà đầu tư sẽ khoá tài sản và đổi lại được phần thưởng. Số lượng phần thưởng sẽ phụ thuộc vào mức đầu tư ban đầu, bao gồm số lượng coin stake và thời lượng stake.

Ngoài ra, hình thức staking đều hỗ trợ cho các loại tiền điện tử sử dụng mô hình Proof of Stake (PoS) để xử lý các khoản thanh toán. Hơn nữa, những người tham gia vào PoS sẽ được nhận phần thưởng, bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch để làm động lực cho các đóng góp của họ.

staking coin crypto la gi
Staking hỗ trợ cho các loại tiền điện tử sử dụng mô hình Proof of Stake (PoS)

Các loại staking

Staking để nhận thưởng

Ở hình thức này, thay vì tạm khóa số lượng coin đang có và đưa vào mạng lưới blockchain để giải thuật toán thì các nhà đầu tư chỉ tạm thời khoá coin lại và chuyển tập trung về các sàn giao dịch chủ.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ không đưa lượng coin này tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến mạng lưới blockchain để tạo ra block mới hoặc coin mới. Với cách staking này, sàn giao dịch sẽ thu hút được lượng coin đổ về sàn, giúp tăng khối lượng giao dịch. Từ đó tạo ra lợi nhuận và trả phần thưởng về cho các nhà đầu tư.

Staking trong PoS

Về bản chất, staking trong PoS cũng có thể coi như là một hình thức đào coin nhưng theo cách bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí hơn. Trong cơ chế PoS, các nhà đầu tư sẽ cần tập hợp lại được số lượng coin đủ lớn để tạo nên các node, càng nhiều node thì cơ tạo ra block mới trong chuỗi blockchain càng cao. Từ đó, phần thưởng mà các nhà đầu tư nhận được sẽ là coin hoặc token mới.

Các rủi ro khi tham gia vào staking

Giống như các khoản đầu tư tiền điện tử khác, staking cũng có mức độ rủi ro có thể phát sinh do các điều kiện thị trường thay đổi. Rủi ro đầu tiên cần đề cập tới đó là khả năng xảy ra sự cố an minh mạng, có thể dẫn đến việc bạn sẽ mất token được giữ trong một sàn giao dịch hoặc ví nóng.

Do đó, để có thể loại bỏ mối đe doạ này, một số nhà đầu tư đã sử dụng đến hình thức Cold Staking – một hoạt động liên quan tới việc lưu trữ các token trên một phần cứng. Tuy nhiên, hình thức này vẫn có một số rủi ro như mất mát hoặc hư hỏng phần cứng.

Bên cạnh đó, một rủi ro khác là giá trị của tài sản tiền điện tử có khả năng giảm trong thời gian stake. Khi bạn staking, bạn sẽ phải khoá coin lại dẫn đến việc bạn không thể thanh lý hết số coin mà mình nắm giữ trong trường hợp thị trường đi ngang. Do đó, bạn có thể mất một phần số vốn vì không thể cắt những khoản lỗ đó bằng cách bán coin.

Cuối cùng là rủi ro liên quan đến thời gian hoạt động của node xác thực đang giữ các token đã stake. Trong hầu hết các trường hợp, mạng lưới sẽ phạt trình xác thực nếu khả năng xử lý giao dịch của nó bị ảnh hưởng. Điều đó đồng nghĩa với việc là thu nhập stake có thể bị giảm do bất kỳ sự gián đoạn nào trong thời gian hoạt động của trình xác thực.

staking coin crypto la gi
Giống như các hình thức đầu tư tiền điện tử khác, staking cũng có một vài rủi ro nhất định.

Lợi ích của staking

Bên cạnh những rủi ro, hình thức staking coin vẫn có một lợi ích như:

Đối với các dự án

 • Tận dụng được nguồn lực từ bên ngoài: Việc huy động được lượng lớn coin từ bên ngoài sẽ giúp các dự án tạo được nhiều node trong mạng lưới. Qua đó có thể khai thác số lượng coin trong tổng cung;
 • Thu hút các người tham gia: Việc nhận được phần thưởng thì staking sẽ khiến cho những người tham gia dự án luôn có trạng thái hứng khởi, không thụ động. Từ đó tạo được cộng đồng hoạt động tích cực, gia tăng giá trị hệ sinh thái của đồng coin đó;
 • Tăng giá trị coin: Việc cộng đồng hoạt động liên tục sẽ khiến cho khối lượng giao dịch tăng cao. Từ đó sẽ kéo theo giá của đồng coin đi lên, tạo ra lợi nhuận cho các dự án.
 • An toàn trước các cuộc tấn công mạng: Nếu hacker muốn tấn công được mạng lưới thì người đó phải nắm giữ được 51% sức mạnh của mạng, tức là hacker phải nắm giữ hơn 50% số coin đang lưu hành. Tuy nhiên, điều này tương đối bất khả thi và không có hacker nào có đủ khả năng để mua một số lượng coin lớn như vậy.

Đối với người tham gia

 • Có thêm nguồn thu nhập thụ động: Thay vì lâu nay các bạn chỉ giữ coin và chờ thời cơ giá coin tăng để bán thì với staking, bạn có thể khoá coin lại chuyển cho sàn để tạo thành các node. Từ đó có thể làm coin vận động và tạo ra được lượng coin mới, gia tăng được nguồn thu nhập thụ động mà không cần tốn nhiều công sức;
 • Tốn ít chi phí: Khác với PoW, người tham gia vào stake sẽ không cần đầu tư dàn máy tính cấu hình cao mà chỉ cần một thiết bị điện tử đơn giản;
  Biết trước được lợi nhuận: Với mỗi dự án staking, thông thường sẽ có một mức lãi suất và thời gian kết thúc stake. Vì vậy, bạn có thể dự đoán trước khi unstake coin thì bạn sẽ nhận được số tiền là khoảng bao nhiêu theo tỷ lệ mà mọi người góp vào;
 • Tính đơn giản: Staking không yêu cầu bạn phải hiểu biết về các thuật toán máy tính phức tạp hay các vận hành máy móc như mining. Tất cả những gì bạn cần làm là mua coin hoặc token và bỏ nó vào ví để stake.

Tác động của staking trên thị trường crypto

Việc người dùng staking đối với các dự án sử dụng cơ chế đồng thuận PoS có ý nghĩa quyết định đối với cả mạng lưới blockchain. Staking có thể tác động đến nguồn cung và lưu thông của coin. Khi lượng coin được mang đi stake, nó sẽ bị khoá trong một khoảng thời gian. Do đó, nó khiến cho lượng coin trên thị trường giảm đi, dẫn đến giá của đồng coin đó sẽ tăng cao.

Các thông số cần lưu ý khi staking

Trước khi tham gia vào hình thức staking, các bạn cần lưu ý một vài thông số sau đây:

Thời gian lock

Thời gian lock là khoảng thời gian mà số coin của bạn bị khoá và không thể được lưu thông. Thời gian khoá có thể kéo dài 1 tháng, 3 tháng hay 1 năm, … tuỳ vào bạn lựa chọn ban đầu trước khi bắt đầu stake. Sau khi hết thời gian khoá, bạn sẽ nhận lại số tiền đã tham gia stake, bao gồm cả lợi nhuận.

Thời gian unlock

Thời gian unlock sẽ được diễn ra sau khi kết thúc stake. Ngoài ra, bạn cũng có thể dừng stake trước thời gian quy định. Tuy nhiên, bạn cần phải đợi một khoảng thời gian mới có thể nhận lại được số tiền đã stake, tuỳ thuộc vào quy tắc của từng dự án nhằm đảm bảo các hành động unstake sẽ không ảnh hưởng đến mạng lưới.

Lạm phát

Lạm phát xảy ra khi tỷ lệ coin mới sinh ra có sự chênh lệch lớn hơn hoặc nhỏ hơn với lượng coin đang lưu hành. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ lưu thông và giá của token tại thời điểm đó.

Đặc biệt với staking PoS, lạm phát thường xuyên xảy ra. Vì phần thưởng cho các nhà đầu tư đến từ blockchain mới được sinh ra và phí giao dịch. Do đó, số lượng coin mới được sinh ra sẽ đầu tư vào thị trường dẫn đến xảy ra lạm phát.

Số lượng tối thiểu để stake

Mỗi dự án khác nhau sẽ quy định số lượng coin tối thiểu cho người tham gia. Vì vậy, muốn bắt đầu tham gia vào staking, bạn phải đáp ứng đủ tối thiểu số lượng coin mà dự án yêu cầu.

Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ lợi nhuận sau khi kết thúc thời gian stake. Lãi suất càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi stake sẽ càng nhiều.

staking coin crypto la gi
Lãi suất càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi stake sẽ càng nhiều

Độ tuổi coin và số lượng coin

Độ tuổi coin và số lượng coin còn được gọi là Weight. Độ tuổi coin là khoảng thời gian coin bắt đầu sinh lời tính từ lúc đưa vào stake đến lúc kết thúc stake. Chúng sẽ được quyết định bằng tính chất của từng dự án. Vì vậy, thời gian coin tham gia stake càng lâu với lượng coin càng lớn thì giá trị weight sẽ càng cao. Đồng thời, tăng cơ hội cho bạn giành được quyền xử lý giao dịch và tạo block tiếp theo càng lớn.

Cách tối ưu lợi nhuận khi staking

Xác định các phương thức phù hợp

Nếu bạn chỉ có một số lượng coin nhỏ, phương án tốt nhất là nên lưu trữ coin trên ví hoặc trên một số sàn giao dịch, tức là tham gia staking vào các node hoặc masternode đã có sẵn để nhận phần thưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một lượng coin lớn, bạn có thể tham gia trở thành node hoặc masternode với vai trò trực tiếp tham gia xử lý các giao dịch và tạo block mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo là bạn đã chuẩn bị dư số coin với số tối thiểu cần có để tham gia stake vào các mạng lưới. Bên cạnh đó, nắm rõ thời gian bắt đầu và kết thúc cũng là một cách giúp bạn tối ưu được lợi nhuận khi staking.

Cách thực hiện

Sau khi đã xác định rõ các phương thức phù hợp, bạn có thể tiến hành thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chọn đồng coin bạn muốn staking. Bạn phải đảm bảo là đã nghiên cứu kỹ thị trường của đồng coin để có thể tính toán được phần lãi suất và tránh được các trường hợp rủi ro;
Bước 2: Cài đặt ví hoặc cấu hình máy tính;
Bước 3: Nạp coin vào và bắt đầu staking;
Bước 4: Bắt đầu chờ nhận lãi.

Nên stake coin nào vào lúc này?

Khi chọn coin để stake, bạn không nên chỉ hoàn toàn tập trung vào phần thưởng do mạng cung cấp. Các yếu tố khác cũng cần được xem xét kỹ, bao gồm thời gian khóa và tính thanh khoản của token.

Hiện nay, các đồng coin đang được đánh giá cao để stake bao gồm:

Ethereum (ETH)

Ethereum là một nền tảng nổi tiếng có các tuỳ chọn stake ngoạn mục. Trước đây, ETH chủ yếu sử dụng cơ chế PoW nhưng hiện nay đã có xu hướng chuyển sang PoS.

Đặc biệt, Ethereum cung cấp tỷ lệ phần trưởng stake rất ấn tượng, từ 5% đến 21%. Ngoài ra, Ether có thể mang lại lợi nhuận ROI tốt, khoảng 7,5% hàng năm. Tuy nhiên, để có thể stake ETH, bạn phải cần tối thiểu 32 ETH để có thể trở thành người xác thực.

staking coin crypto la gi
Ethereum nổi tiếng với các tùy chọn stake ấn tượng với lợi nhuận ROI khoảng 7,5%/năm

Cardano (ADA)

Cardano ngay từ đầu đã được thiết kế như một mạng lưới blockchain PoS. Ngoài ra, ADA còn có một điểm nổi bật là bạn có thể rút các tài sản đã stake bất cứ khi nào, khiến cho Cardano dễ tiếp cận hơn với những người dùng mới.

Ngoài ra, Cardano có một cách xử lý phần thưởng stake rất đặc biệt. Nếu quá nhiều người stake ADA vào một pool, phần thưởng sẽ dần trở nên ít giá trị hơn. Điều này khuyến khích các nhà đầu tư tiếp tục tạo các stake pool mới và đa dạng hoá ADA trên toàn mạng lưới. Hơn nữa, nếu bạn staking ADA trên mạng Cardano thì số lượng ADA đó sẽ đại diện cho cổ phần mà bạn nắm giữ trong mạng lưới. Stake vào ADA mang lại lợi nhuận là 13% mỗi năm.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một đối thủ hàng đầu với Ethereum. Nền tảng này là một công nghệ đa chuỗi (multi-Chain) không đồng nhất. Polkadot được xây dựng để tìm cách giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng mà nhiều mạng blockchain phải gánh chịu. Ngoài ra, Polkadot có token riêng là DOT, được coi là một trong những đồng coin tốt nhất cho phép các blockchain đa dạng chuyển các thông điệp.

Bên cạnh đó, DOT cũng sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và mang lại lợi nhuận hàng năm lên đến 14% mỗi năm.

Binance Smart Chain (BNB)

Binance nổi tiếng là một trong những nền tảng trao đổi tiền điện tử lớn nhất trên toàn thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ khác nhau cho các nền tảng tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, BNB còn nổi tiếng với việc cung cấp tiền stake để uỷ quyền Binance Coin cho người xác nhận mà không có bất kỳ giới hạn nào và thời gian unstake cũng chỉ trong vòng 7 ngày.

Đặc biệt, phần thưởng stake với BNB có thể cao tới 30% mỗi năm. Tuy nhiên, nó rất dễ biến động tuỳ thuộc vào phí giao dịch.

Solana (SOL)

Solano là một blockchain được thiết kế để có khả năng mở rộng, vì nó cung cấp các giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2. Đặc biệt, rủi ro khi staking SOL gần như bằng 0. Ngoài ra, SOL cũng có thể được stake hoặc uỷ quyền cho staking pool.

staking coin crypto la gi
Rủi ro khi staking SOL gần như bằng 0

Xu hướng stake trong tương lai

Stake ngay trên ví ảo

Xu hướng này đã bắt đầu phát triển từ cuối năm 2018. Điển hình như ví Trust Wallet, bạn có thể Staking cho các đồng coin đang có trên ví. Bản thân ví đã có người dùng sẵn, đồng thời có luôn một lượng lớn coin trong ví. Do đó, việc kết hợp với một bên thứ ba để làm việc này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Stake để cạnh tranh node, masternode

Hiện nay có nhiều nền tảng blockchain mới ra mắt, trực tiếp triển khai như là một node hoặc masternode để cạnh tranh với các node khác trong cùng mạng lưới. Thay vì sử dụng nền tảng bên thứ ba thì chúng tự phát triển riêng biệt. Việc cạnh tranh này diễn ra chủ yếu với những người muốn tham gia giữa các vị trí node, masternode trong mạng lưới blockchain để có quyền tham gia xử lý và tạo block.

Stake trên các sàn giao dịch

Hình thức này rất đơn giản, bạn trade hoặc hold coin trên một sàn giao dịch nào đó hỗ trợ tính năng stake sẽ được tính là tham gia staking và nhận phần thưởng. Lượng coin này vẫn sẽ nằm trong ví trên sàn của bạn và nó không trực tiếp theo giá và quá trình tạo khối hay xác thực giao dịch.

Các dịch vụ staking qua bên thứ ba

Ở hình thức này, các bên thứ ba sẽ cố gắng xây dựng một staking pool. Sau đó, họ sẽ tập hợp được một lượng coin lớn và tự ứng cử thành một node và masternode trong mạng lưới blockchain để khai thác crypto và trả thưởng tương ứng với những người tham gia đóng góp.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để so sánh phần thưởng staking coin?

Để so sánh các phần thưởng staking coin, các bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của dự án mà mình muốn staking để kiểm tra thông tin.

Để có thể stake cần phải đầu tư cấu hình như nào?

Nếu bạn chỉ stake coin thông qua sàn, ví hay bên thứ ba thì không cần phải đầu tư máy tính để stake. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một node hoặc masternode bạn cần phải đầu tư máy tính với VPS riêng mới có thể staking phần thưởng.

Staking có lãi như gửi tiền vào ngân hàng không?

Về cơ bản, bạn có thể thấy chúng tương đối giống nhau. Người dùng cần “đặt cược” một lượng coin nhất định và biết trước lượng lãi suất tương ứng. Tuy nhiên, giữa hai hình thức này có điểm khác biệt về bản chất. Staking thuộc cơ chế PoS nên đồng coin mà bạn stake sẽ tác động đến hoạt động của hệ thống blockchain. Còn đối với gửi tiền vào ngân hàng, chúng sẽ không có bất kỳ tác động nào tới hoạt động của mạng lưới.

Lời kết

Staking là phương pháp giúp các nhà đầu tư mang về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận cao thì độ rủi ro của hình thức này cũng sẽ lớn. Vì vậy, thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về các lợi ích cũng như lựa chọn được các xu hướng phù hợp với bản thân trước khi quyết định. Qua đó, các bạn có thể hạn chế được tối đa rủi ro.

Default image
Mike
Mike is a blockchain enthusiast and journalists who relish writing about the real life applications of blockchain technology and innovations to drive general acceptance and worldwide integration of the emerging technology. His desires to educate people about cryptocurrencies inspires his contributions to renowned blockchain based media and sites. Benjamin Godfrey is a lover of sports and agriculture.
Articles: 18

Leave a Reply