Tìm hiểu Polkadot (DOT) – Dự án staking tiềm năng

Chúng ta đã biết đến ChainX (PCX) – một dự án nổi bật xây dựng trên Substrate của Polkadot. Hôm nay, cùng Staking Việt Nam tìm hiểu Polkadot (DOT) là gì, và tiềm năng của dự án staking này nhé.


Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức mạng cho phép dữ liệu và token được di chuyển tùy ý qua các blockchain.

Hay dễ hiểu hơn, Polkadot là mạng lưới giúp kết nối các blockchain riêng lẻ với nhau. Nó cho phép các blockchain chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung.

Polkadot kết nối với mọi loại blockchain, từ công khai đến riêng tư.

Tương tự như Cosmos (ATOM), Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của blockchain, đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng.

Tầm nhìn của dự án là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào khác.

stakingvietnam-polkadot-dot-la-gi-3

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Như mình đã nói ở trên, Polkadot tập trung giải quyết vấn đề chung của các blockchain hiện nay.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.

stakingvietnam-polkadot-dot-la-gi-1
Tốc độ giao dịch của các cryptocurrency so với Visa và Paypal. Nguồn: Howmuch.net.

Như hình trên, tốc độ giao dịch trung bình của những đồng coin phổ biến rất có hạn. Trong khi con số này của VISA là 24.000 – 40.000. Vậy thì lý do gì người dùng từ bỏ VISA để chuyển sang BTC hay ETH?

Sự chấp nhận

Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể sử dụng nó như cách chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng blockchain vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khả năng tương tác

Hiện nay, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau. Token trên chain riêng không thể chuyển đổi qua lại. Các giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.

Giải pháp của Polkadot là gì?

Từ những vấn đề đã đặt ra ở trên, Polkadot xây dựng cấu trúc blockchain gồm 3 thành phần để giải quyết như sau.

stakingvietnam-polkadot-dot-la-gi-2
Cấu trúc mạng lưới Polkadot.

Parachain: Parachain là các blockchain song song cùng với Polkadot. Mỗi blockchain đều có cấu trúc độc đáo riêng. Parachain được sử dụng để song song hóa các giao dịch và đạt được khả năng mở rộng. Parachain được kết nối và bảo đảm bởi Relay Chain.

Relay Chain: Là chain trung tâm của Polkadot. Nhiệm vụ của Relay Chain là kết nối các validator các Parachain. Validator sẽ stake DOT token để bảo vệ mạng lưới, xác thực giao dịch và quản trị mạng.

Bridges Chain: Là cầu nối giữa blockchain Polkadot với các blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

stakingvietnam-polkadot-dot-la-gi-4

Đội ngũ phát triển của dự án

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng.

Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

DOT token là gì?

DOT là token cơ sở của mạng lưới Polkadot.

DOT dùng để làm gì?

  • Validator sử dụng DOT để stake trong hệ thống, giúp duy trì mạng lưới, đảm bảo mạng hoạt động trơn tru và xác thực giao dịch.
  • Holder stake DOT để đóng góp cho validator.
  • Quản trị mạng. Ngoài phần thưởng từ staking DOT, những người nắm giữ DOT quản lý các sự kiện như nâng cấp giao thức và sửa lỗi cũng sẽ được nhận thưởng.
  • DOT dùng làm phí giao dịch trên Relay Chain và các ParaChain.

Token Allocation DOT

stakingvietnam-polkadot-dot-la-gi-5
Phân bổ token DOT.

Tỷ suất staking DOT

Dự án hiện chỉ trong giai đoạn testnet nên token DOT vẫn chưa có đất dụng võ. Do đó,  chúng ta vẫn chưa stake DOT được.

Mình sẽ cập nhật tỷ suất và lợi nhuận staking DOT khi có thông tin mới nhất.

Tiềm năng của dự án Polkadot (DOT)

Đối thủ trong cùng phân khúc của Polkadot (DOT) là Cosmos (ATOM). Song hành cùng với nhau, Polkadot và Cosmos là hai dự án cung cấp giải pháp kết nối liên blockchain nổi bật.

Mặc dù chưa ra mainnet nhưng từ những giải pháp của mình, Polkadot đã hỗ trợ xây dựng blockchain ChainX (PCX). Các bạn có thể tìm hiểu về dự án này thông qua AMA ChainX (PCX) của Staking Việt Nam.

Tuy nhiên, Polkadot vẫn là dự án dài hơi, cần nhiều thời gian để xây dựng và hoàn thiện. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định đầu tư của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *