Harmony (ONE) là gì? Kiếm tiền thụ động từ việc Staking vào Harmony thế nào?

Chắc hẳn Harmony (ONE) sẽ không còn xa lạ gì đối với những anh em đang sử dụng sàn giao dịch Binance. Trong bài viết lần này, mình sẽ giới thiệu cho mọi người tổng quan của token Harmony (ONE).

Harmony (ONE) là gì? Tổng quan về dự án Harmony

Harmony là một thị trường mở, phi tập trung hay nói một cách dễ hiểu hơn thì Harmony chính là một Blockchain Platform. Giao thức Harmony được team dev tạo ra nhằm xây dựng một thị trường mở với quy mô Google cho nền kinh tế phi tập trung và với mục tiêu của dự án là cung cấp giao thức đồng thuận thông qua Open internet với 10 triệu giao dịch mỗi giây với độ trễ chỉ vỏn vẹn là 0.1s cùng mức phí 0.1% so với giá trị của giao dịch. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có Blockchain nào có thể mở rộng đủ theo nhu cầu của công nghệ 5G và IoT. Theo báo cáo của Huawei, để đáp ứng các yêu cầu của mạng 5G, bạn cần 100 tỷ mạng lưới kết nối, độ trễ 1 ms và băng thông 10 Gbps.

Harmony (ONE) là gì? Tổng quan về dự án Harmony
Harmony (ONE) là gì? Tổng quan về dự án Harmony

Với những yếu tố trên, Harmony sẽ có khả năng tối ưu hóa cũng như trong công nghệ của dự án nhằm giúp tăng tốc độ cùng với sức chứa lên đến 1000 lần và mở rộng thị trường đến khoảng 10 tỷ người và 100 tỷ thiết bị trong tương lai. Qua đó, ta thấy được mục tiêu chính của Harmony là nhằm tăng tốc độ giao dịch và mở rộng thị trường.

Đi cùng với dự án là Harmony token (ONE) trong mạng lưới Blockchain của Harmony. ONE sẽ được xây dựng theo chuẩn BEP trên Binance Chain. Theo dự kiến Harmony sẽ tiến hành mainnet trong thời gian sắp tới

Harmony token (ONE)  được dùng để làm gì?

Hiện tại, Harmony vẫn chưa có whitepaper chính thức cho dự án và bên dưới đây là 1 số mục đích sử dụng mà mình đã research và tìm hiểu:

 • ONE Token được sử dụng để stake và trở thành các Validator trong mạng lưới Blockchain.
 • Những Validator sẽ nhận được phần thưởng từ các đóng góp của mình là ONE Token.
 • ONE Token được dùng để trả phí trong mạng lưới, bao gồm cả phí giao dịch, gas fee và phí lưu trữ.
 • ONE Token được dùng để voting cho các Governance. Nếu không có ONE Token, giao thức sẽ không hoạt động.

Và bên dưới đây là một số thông tin cơ bản về Harmony Token

 • Ticker: Harmony
 • Token Presale: Quý 3 năm 2018
 • Total Supply: 12,600,000,000 ONE
 • Circulating Supply: 2,585,555,940 ONE 
 • Available for Token Sale: 20%
 • Blockchain: Chưa có thông tin chính thức
 • Token type: Utility Token
 • Quốc gia: Mỹ

Những điểm nổi bật của Harmony

Theo như research và tìm hiểu của StakingVietnam thì Harmony có một số điểm nổi bật về công nghệ như sau:

 • Trên layer Protocol, Harmony sử dụng cơ chế đồng thuận PoS dựa trên Sharding Protocol, nó có thể tăng thêm số lượng nodes trên mạng lưới.
 • Theo team dev, mỗi một sharding có hàng trăm nodes, sử dụng thuật toán BFT để có thể đặt được sự đồng thuận trong vài giây.
 • Mạng lưới vận chuyển (Transport Network): Trên layer Network, Harmony sử dụng giao thức QUIC giúp cho việc truyền thông tin nhanh hơn.
 • Mục tiêu của Harmony là trở thành Blokchain nền tảng cho dApps chia sẻ dữ liệu, Supply Chain, NFT Token trong Game,..
 • Công nghệ sử dụng cơ chế đồng thuận PBFT OmniLedger và giao thức truyền mạng QUIC mang đến bảo mật tốt.
 • Công cụ hệ thống: Đây là hệ thống các công cụ được Harmony sử dụng, nhằm loại bỏ những trở ngại không đáng có trong quá trình thực hiện giao thức. 
 • Giai đoạn đầu này, team dev đang muốn tập trung xây dựng Harmony là Blockchain cho cả Fungible Tokens (Energy Credits, Security Offerings) và NFT Token (non-fungible Tokens – thẻ sưu tập trong games, bất động sản,..)

Đánh giá dự án Harmony

Theo những mục tiêu đặt ra của dự án, ta có thể thấy đội ngũ phát triển của Harmony rất tham vọng khi đặt ra mục tiêu tạo ra Blockchain nền tảng với 10 triệu giao dịch 1 giây, đủ sức mạnh và cơ sở hạ tầng phục vụ cho 10 tỉ người, với 100 tỉ thiết bị trong tương lai.

Harmony (ONE) là gì? Tổng quan về dự án Harmony
Harmony (ONE) là gì? Tổng quan về dự án Harmony

Hơn nữa, Harmony token (ONE) cũng đã được Binance chọn lọc kĩ lưỡng để đưa lên Launchpad thì mình tin rằng độ đảm bảo cũng sẽ rất cao để nhà đầu tư có thể yên tâm vào dự án.

Đội ngũ phát triển của dự án Harmony (ONE)

Đội ngũ phát triển bao gồm nhiều cái tên rất sáng giá cả trong ngành lẫn ngoài ngành như:

 • Stephen Tse là người sáng lập dự án. Với kinh nghiệm nghiên cứu tại Microsoft Research, kỹ sư cơ sở hạ tầng cao cấp của Google, kỹ sư trưởng về xếp hạng tìm kiếm tại Apple. Ông thành lập công ty tìm kiếm di động Spotsetter với nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ các tổ chức; Apple sau đó mua lại startup.
 • Alok Kothari có kinh nghiệm trong các mô hình học sâu về hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên tại Apple Siri. Các bài nghiên cứu của ông đã giành giải thưởng Tập dữ liệu tốt nhất tại ICWSM 2013.
 • Rongjian Lan là một kỹ sư cơ sở hạ tầng cho Play Store tại Google. Ông đã xuất bản hơn mười tài liệu nghiên cứu về các truy vấn không gian và hiển thị dựa trên bản đồ. Ông là đồng chủ tịch của ABC Blockchain Foundation với hơn 100 thành viên là các kỹ sư từ Google, Facebook và LinkedIn.
 • Hakwan Lau là một chuyên gia về khoa học thần kinh và học máy. Ông là phó giáo sư tại Đại học Columbia và đã xuất bản hơn 90 bài báo trên các tạp chí nổi tiếng.
 • Trausti Kristjansson, trước đây thuộc Microsoft Research, IBM Research và Google Research, đã thành lập các công ty khởi nghiệp và lãnh đạo các kỹ sư tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực của họ là giám đốc kỹ thuật.
 • Bruce Huang đã là một kỹ sư hàng đầu tại Microsoft trong bảy năm, giám đốc của Alibaba Cloud và tại Credit Easy.
 • Nicolas Burtey thành lập một công ty khởi nghiệp video VR vào năm 2012 với 40 người và đã huy động được 10 triệu đô la. Orah đã phục vụ nhu cầu của hàng ngàn người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp ở 70 quốc gia bằng cách bán phần mềm dựa trên GPU và máy ảnh 360 °.

Một số đặc điểm về Staking ONE và kinh nghiệm Staking ONE

Blockchain của Harmony có cơ chế đồng thuận PoS dựa trên Sharding Protocol nên chúng ta không thể đào đồng Harmony Token bằng các máy đào như đối với BTC hay ETH. Tuy nhiên mọi người có thể trở thành các trình xác nhận (Validators) và nhận rewards là Harmony Token (ONE).

Stake đồng ONE có rủi ro không?

Đã là đầu tư tài chính thì chắc hẳn sẽ phải có rủi ro, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Nhưng theo mình nhận định thì rủi ro mà mình quan ngại nhất chính là việc ONE coin sẽ giảm giá, điều này sẽ dẫn tới việc lượng gốc chúng ta bỏ vào để Stake cũng giảm giá và lượng thưởng nhận được cũng giảm, mất cả chì lẫn chài.

Mình cũng lưu ý một rủi ro khác là có một số ví tự nhận là Staking ONE nhưng thật sự là chả có Staking ONE nào cả và kết cục thì bạn biết rồi đấy!

Tổng kết

Qua bài viết về Harmony, mình mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn cũng như nắm rõ các thông tin và cách Staking đồng ONE. Tuy nhiên, bài viết không phải là một lời khuyên đầu tư, mọi người hãy tự mình đưa ra quyết định đầu tư vì tiền của bạn nằm trong túi của bạn và quyết định là của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *