Crypto Lending 2020: Xu thế trở lại?

 

Xu thế lending trở lại?

 

Với việc giá Bitcoin vượt lên mức $8000 và hàng loạt top coin tăng mạnh trong thời gian vừa qua, thị trường Crypto có vẻ đã bước vào giai đoạn phục hồi khá rõ nét. Mặc dù có lẽ vẫn còn khá sớm để kết luận điều gì về sức tăng này, tình hình vẫn đang diễn biến khá tốt. Chắc chắn bất kỳ ai đang nắm giữ tài sản mã hóa vào thời điểm này cũng sẽ không muốn bán đi quá sớm, khi mà thị trường có thể đang bắt đầu bước vào đà tăng trưởng lớn tiếp theo.

 

Vậy nếu cú nhảy lớn đang thực sự sắp diễn ra, điều này chắc chắn sẽ dẫn tới sự gia tăng mạnh mẽ của khối lượng giao dịch khi sức hút của thị trường Crypto trở lại. Với xu hướng margin trading hay gần đây là futures (các loại hợp đồng phái sinh) đang ngày càng được nhiều trader ưa chuộng, nhu cầu về nguồn tiền sẽ là rất lớn. Các sàn giao dịch lớn hiện đều đã cho áp dụng những mức margin khủng như 125x tại Binance, 100x tại BitMEX hay 101x tại FTX,… và đều chứng kiến khối lượng tăng trưởng vượt trội.

Bảng kê khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch vào ngày 15/01/2020 (theo FTX – Global Volume Monitor)

 

Từ những dữ kiện về xu hướng thị trường và nhu cầu nguồn tiền như trên, đây có thể là thời điểm tuyệt vời cho việc tích lũy và gia tăng giá trị các loại tài sản số thụ động qua các hình thức như Staking hay Lending. Các hình thức này sẽ cho phép bạn hưởng lãi kép, xuất phát từ việc trả lãi suất trên số tiền bạn gửi và sự gia tăng giá trị của các loại tài sản mã hóa mà bạn nắm giữ theo thời gian.

 

Về Staking, bạn có thể tham khảo những bài viết về chủ đề này tại chuyên mục Tin tức của Staking Vietnam.

 

Qua chuỗi bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thị trường và một số dịch vụ Crypto Lending phổ biến hiện nay.

 

Vai trò của lending trong thế giới crypto

 

Sự phổ biến của các nền tảng cho vay tiền điện tử là một trong những giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa thế giới crypto với ngành tài chính truyền thống. Các nền tảng này cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân cơ hội tiếp cận các dịch vụ tương tự ngân hàng mà trước đây chỉ có trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

 

Một nền tảng cho vay tiền điện tử điển hình sẽ cho phép người dùng cho vay tài sản của họ với lãi suất theo thỏa thuận. Nó ưu việt hơn chiến lược mua và nắm giữ thụ động và lãi suất từ crypto lending thường tốt hơn ngân hàng. Các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi các nền tảng này tương đồng với các dịch vụ được cung cấp bởi các giải pháp cho vay truyền thống. Vì lý do này, những người nắm giữ tiền điện tử đang ngày càng chấp nhận các dịch vụ cho vay như một cách để tạo thu nhập thụ động. Điều này đã dẫn đến một sự bùng nổ của các giải pháp cho vay tiền điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

 

Tiềm năng và sự đa dạng hóa của các mô hình lending 

 

“Ngành lending đang phát triển thực sự nhanh chóng. Thị trường này đang trở nên trưởng thành hơn và mọi người đã có thêm niềm tin để cho vay tài sản của họ.” Ông Neil Zumwalde, giám đốc kỹ thuật của Graychain chia sẻ.

 

Một vài ví dụ về sự tăng trưởng từ báo cáo năm 2019 của Graychain:

 

– Trong quý đầu tiên, Graychain thống kê chỉ có 5.462 khoản vay; từ quý II, đã có 18.562 khoản vay mới.

– Những khoản vay trong quý đầu tiên lên tới 64,8 triệu đô la; trong quý thứ hai, con số đó đã tăng lên tới 159,3 triệu đô la.

– Giao thức Compound bắt đầu năm mới với 13 triệu đô la khóa trong smart contract và con số đã lên tới 100 triệu đô la vào đầu tháng 8.

 

Mặc dù sự tăng trưởng này chứng minh khả năng tồn tại của tiền điện tử và cung cấp cho người nắm giữ tiền điện tử một con đường khác để kiếm lợi nhuận, nó cũng làm phức tạp quá trình xác định nền tảng nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân cho người vay và người cho vay tiềm năng. 

 

Tại các bài viết sau, chúng ta sẽ khám phá các nền tảng lending hàng đầu và nêu bật những khác biệt chính giữa chúng để giúp những người quan tâm đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

 

Hẹn gặp lại bạn tại chuỗi bài đánh giá chi tiết các nền tảng Crypto Lending phổ biến hiện nay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *