Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu đồng ATOM và cách kiếm tiền thụ động từ ATOM

stakingvietnam-cosmos-atom-la-gi-6

Cosmos (ATOM) là một trong những dự án staking được đánh giá khá cao trong cộng đồng tiền mã hóa. Cosmos đem lại thu nhập ổn định cho holder như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu về staking Cosmos cùng với Staking VietNam qua bài viết dưới đây. 

Cosmos (ATOM) là gì? Tổng quan về dự án Cosmos

Cosmos Network là một mạng lưới phi tập trung, mang nhiệm vụ kết nối các Blockchain độc lập. Hay nói cách khác, Cosmos là một hệ sinh thái gồm các Blockchain có thể mở rộng và tương tác với nhau.

1. Cosmos giải quyết vấn đề gì?

Trước khi có sự xuất hiện của Cosmos, các Blockchain thường rơi vào trạng thái thụ động và không thể tương thích với nhau. Do đó, nhà phát triển thường gặp nhiều trở ngại trong công tác xây dựng và phát triển một Blockchain hoàn thiện.

Hơn nữa, bản thân mỗi Blockchain cũng gặp khó khăn trong quá trình xử lý giao dịch. Hầu như chúng chỉ có khả năng xác nhận một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây.

Do đó, dự án Cosmos ra đời nhằm giải quyết những vấn đề này với một tầm nhìn kỹ thuật mới.

Cụ thể, Cosmos sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng Blockchain và phá vỡ rào cản giữa các Blockchain với nhau, tạo khả năng tương tác. Thông qua kết hợp tất cả các loại blockchain bằng cách tận dụng lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC), các dự án được tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token với nhau.

stakingvietnam-cosmos-atom-la-gi-1

Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một kỷ nguyên mới: Internet-of-Blockchains. Đây là khái niệm về mạng lưới các Blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung.

Với Cosmos, các Blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý các giao dịch nhanh chóng và liên lạc với những Blockchain khác trong cùng hệ sinh thái, tối ưu hóa cho nhau.

2. Vai trò của Cosmos Hub

Cosmos đặt mục tiêu trở thành mạng lưới Internet của các Blockchain. Do đó, dự án này cần một “linh hồn”, mang nhiệm vụ là trung tâm gắn kết các chain lại với nhau.

Và linh hồn của dự án nằm ở Cosmos Hub.

Nói một cách đơn giản, Cosmos Hub là trung tâm gắn kết hàng ngàn các Blockchain lại với nhau. Đây là một sổ cái phân tán, nơi người dùng có thể trao đổi token ATOM một cách tự do và minh bạch.

Theo mô tả của whitepaper dự án, Hub và Zones là hai kiến trúc hạ tầng của Cosmos, có thể tương tác qua lại với nhau thông qua sử dụng IBC.

Cosmos Hub đóng vai trò là sổ cái trung tâm cho mỗi Blockchain riêng lẻ, độc lập. Trong khi đó, Zones là tên gọi chung cho các Blockchain độc lập nói trên.

stakingvietnam-cosmos-atom-la-gi-2

Không có Hub, Cosmos chỉ là một chuỗi các Blockchain bị gắn chặt lại với nhau, không có sự tin tưởng, không có hệ thống làm việc đồng bộ. Do đó, Cosmos Hub mới được ví như linh hồn của network.

Hơn nữa, Cosmos Hub là public Blockchain BFT (giao thức đồng thuận Chống gian lận Byzantine) đầu tiên sử dụng Proof-of-Stake thay thế Proof-of-Work.

Khi các Zones tương tác với Hub thông qua các gói IBC, trình xác nhận của các Zones phải stake một lượng token ATOM nhất định vào Hub. Nếu các Zones bắt đầu có hành động đáng ngờ, token ATOM đã được stake của họ sẽ bị tiêu biến hoàn toàn.

Đánh giá dự án Cosmos

Ưu điểm

– Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một kỷ nguyên mới: Internet-of-Blockchains. Đây là mục tiêu rất lý tưởng, nếu thành công sẽ là bước đột phá mới trong lĩnh vực crypto.

– Hệ sinh thái tập trung vào Cosmos Hub và sử dụng công nghệ Tendermint kết hợp với thuật toán đồng thuận PoS giúp mô hình hoạt động của Cosmos khả thi và có nhiều tiềm năng để phát triển.

– ATOM là đồng coin stake được đánh giá rất cao. Staking ATOM hiện được chấm 90.75% trên https://stakingrewards.com/. Nhờ vào những chỉ số staking ổn định, nhà đầu tư có được thu nhập thụ động tốt từ việc stake ATOM.

Nhược điểm

– Dự án Cosmos có những mục tiêu phức tạp, khó thực hiện.

– Một số đối thủ cạnh tranh Blockchain 3.0 của Cosmos có thể kể đến như Ethereum, EOS,…

– Roadmap của Cosmos không ghi rõ cụ thể thời gian nào sẽ phát triển đến đâu. Nhất là khi so sánh với một roadmap chi tiết như của Cardano (ADA).

Tokenomics của Cosmos (ATOM)

ATOM là đồng coin cơ sở của Cosmos Network.

Người dùng có thể sử dụng ATOM để staking, để trả phí gas, phí giao dịch trên network.

Validator sẽ nhận thưởng bằng ATOM khi họ duy trì mạng lưới hoạt động.

Vai trò của ATOM tương tự như vai trò của đồng Ether trên mạng lưới Ethereum 2.0 (khi Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake).

ATOM chủ yếu được sử dụng làm coin gốc trong Cosmos Hub. Cosmos Hub chính là “trái tim” của hệ sinh thái Cosmos, kết nối các blockchain lại với nhau.

Vai trò này làm cho ATOM có giá trị, khi hệ sinh thái Cosmos ngày càng mở rộng mạng lưới của mình.

Với sự ra mắt của Mainnet vào ngày 16/3/2019 và các phát triển công nghệ trong tương lai, ATOM sẽ có chỗ đứng trên thị trường cryptocurrency.

Đội ngũ dự án Cosmos

Đội ngũ làm việc trên Cosmos Network khá lớn và được dẫn dắt bởi các đồng sáng lập Ethan Buchman, Jae Kwon và Peng Zhong:

stakingvietnam-cosmos-atom-la-gi-3

Jae Kwon: Ông chính là CEO và cũng đồng thời là người sáng lập ra Tendermint. Ông cũng là đồng sáng lập của “I done this”. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel Network và Yelp.

Ethan Buchman: Ông là CTO và đồng sáng lập của dự án

Peng Zhong: Đây chính là người đứng đầu bộ phận thiết kế và có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira, một công ty phát triển web.

Có nên đầu tư lâu dài Cosmos không?

Cosmos là dự án “dài hơi” với những mục tiêu tham vọng. Ở thời điểm hiện tại, Cosmos vẫn còn đang được phát triển và chưa có nhiều ứng dụng thiết thực.

Tuy nhiên, tiềm năng của dự án này là rất lớn. Đặc biệt sau mainnet thành công, Cosmos càng được cộng đồng chú ý hơn nữa.

Do đó, bạn có thể dành ra số vốn nhất định để staking Cosmos, thu về một khoản thu nhập tự động ổn định.

Các chỉ số staking Cosmos (ATOM)

– Tổng cung: 237,928,231 ATOM

– Cung hiện hành: 190,688,439 ATOM

– Tổng coin tham gia stake: 169,898,721 ATOM

– Chỉ số stake: 89%

– Tổng số validator: 181

– Số validator đang hoạt động: 157

– Phí mỗi block: 973 ATOM

– Phần thưởng block: 3.81 ATOM

– Lượng stake ít nhất: 1 ATOM

– Thời gian lock: 21 ngày

– Lạm phát hiện tại: 7.23%

– Lãi suất stake trung bình hàng tháng: 0.87%

– Lãi suất stake trung bình hàng năm: 10.47%

Cách tham gia staking ATOM

Có nhiều cách để stake đồng ATOM. Điều đầu tiên là bạn cần phải sở hữu nhiều hơn 1 ATOM. Sau đó, tùy thuộc vào yêu cầu mà bạn chọn cách stake như dưới đây.

1. Staking ATOM bằng ví Cosmos

Trong hệ sinh thái Cosmos, bạn có thể lưu trữ ATOM ở các ví Cosmos Hub đã hoạt động như:

– Ví web: Lunie

– Ví di động: Cosmostation, imToken, Wetez,…

Các ví này đều có thể stake ATOM với các bước tương tự nhau (vì cùng là ví Cosmos phát triển). Nên mình sẽ hướng dẫn bạn stake ATOM với ví đại diện là app Cosmostation nhé. Đây là ví được team Hàn Quốc của Cosmostation phát triển, với đầy đủ phiên bản cho Android và iOS.

Đầu tiên, bạn có thể download app ví Cosmostation ở đây: https://www.cosmostation.io/

Sau đó, bạn gửi ATOM vào ví Cosmostation.

staking-atom-4

Tiếp theo, bạn chọn 1 validator được hiển thị trên ví để tham gia stake coin cùng validator.

Bạn nhập số ATOM muốn stake cùng validator đó.

staking-cosmos-atom-5

Vậy là xong, bạn sẽ tự động nhận được ATOM stake được gửi về ví hàng tháng.

2. Staking ATOM trên sàn giao dịch và ví sàn giao dịch

Hiện tại, đã có sàn giao dịch Poloniex hỗ trợ stake ATOM cho người dùng. Bạn chỉ cần gửi ATOM lên ví sàn Poloniex và chờ coin stake tự động là được rồi. Tuy nhiên, Poloniex sẽ tính phí staking 25%.

Vì mức phí khá cao, có thể lựa chọn cách khác là bạn có thể sử dụng ví phát triển riêng của sàn để stake ATOM. Có 2 ví loại này chính là Trust Wallet của sàn Binance và Huobi Wallet của sàn Huobi.

3. Staking ATOM trên các nền tảng, dịch vụ stake coin

Như trong bài Proof-of-Stake (POS) là gì mình đã giới thiệu, hiện có nhiều nền tảng, dịch vụ stake coin với mức lãi suất ưu đãi hơn stake trên sàn giao dịch.

Với ATOM, bạn có thể gửi coin lên https://everstake.one/ với lãi suất lên đến 13% hàng năm.

Trong tất cả những cách trên, theo mình bạn nên sử dụng ví Cosmos do chính đội ngũ Cosmos phát triển. Vì đó là cách an toàn, cũng như bạn sẽ nhận được cập nhật mới nhanh nhất.

Ngoài ra, nếu sở hữu danh mục nhiều coin, bạn có thể sử dụng ví sàn, vừa trữ được nhiều coin, nhận staking, vừa gửi nhận coin/token khác.

Staking ATOM có an toàn không?

Dĩ nhiên cuộc chơi nào đều có rủi ro. Khi stake ATOM, bạn cần chọn validator uy tín, đáng tin cậy. Nếu không, một ngày đẹp trời nào đó, validator sẽ “không cánh mà bay” cùng với số coin của bạn.

Để tìm được validator, hay dịch vụ stake uy tín, bạn nên tìm hiểu, xem xét các đánh giá trên những forum, hội nhóm, trang web liên quan đến staking.

Một số nguồn bạn có thể tham khảo như:

https://stakingrewards.com/

https://www.combatnerd.com/stakingrewards/

Tổng kết

Cosmos (ATOM) là một dự án tham vọng, cần những bước phát triển lâu dài.

Đồng ATOM của Cosmos có chính sách staking được đánh giá cao trong cộng đồng. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một đồng staking coin để vừa đầu tư vừa có thu nhập thụ động, thì ATOM là một đồng coin đáng để lưu tâm.

Tuy nhiên, không phải staking là luôn luôn không có rủi ro. Bạn cần nghiên cứu và chọn lựa kỹ validator để gửi coin, nền tảng staking uy tín. Bên cạnh đó, không nên “bỏ hết trứng vào một rổ” mà nên phân bổ vốn đầu tư của mình.

 

One thought on “Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu đồng ATOM và cách kiếm tiền thụ động từ ATOM

  1. […] Hiện tại RUNE vẫn là token BEP-2 trên Binance Chain. Và THORChain đang chuẩn bị cho BEPSwap (hoán đổi các token BEP). Do đó, chỉ số staking của RUNE vẫn chưa tính toán cụ thể được như TomoChain (TOMO) hay Cosmos (ATOM),… […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *